Thời Gian Làm 8:00 - 20:00

hotline Tư Vấn Miễn Phí03.8558.1111

5 thay đổi trong ‘chuyện ấy’ khi có bầu

Tham vấn y khoa :

Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu trải qua những thay đổi lớn, ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Nhận biết những thay đổi này để thích ứng với một giai đoạn đặc biệt mà không làm nguội đời sống tình dục là điều mẹ bầu nên làm.

Sẽ rất hữu ích khi biết cơ thể mẹ bầu có thể phản ứng như thế nào với các giai đoạn khác nhau của thai kỳ. Nó cũng giúp biết được việc mang thai có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của mẹ bầu như thế nào. Chuyện ấy khi có bầu cũng có nhiều thay đổi khi ham muốn tình dục tăng và giảm trong các giai đoạn khác nhau của thai kỳ do sự dao động của hormone và thay đổi về thể chất cùng các yếu tố khác. Nội tiết tố của mẹ bầu dao động và lưu lượng máu tăng lên. Nhiều mẹ bầu cũng nhận thấy ngực của họ phát triển và cảm giác thèm ăn tăng lên.

Nhưng điều quan trọng cần nhớ là trải nghiệm mang thai của mỗi phụ nữ là khác nhau. Ham muốn tình dục, tâm trạng, cân nặng, thói quen ăn uống và giấc ngủ của mẹ bầu đều có thể thay đổi.

1. Những thay đổi trong chuyện ấy khi có bầu

Nội tiết tố của mẹ bầu dao động ảnh hưởng đến chuyện ấy khi có bầu

5 thay đổi trong 'chuyện ấy' khi có bầu- Ảnh 1.

Những thay đổi nội tiết tố của mẹ bầu ảnh hưởng đến chuyện ấy khi có bầu.

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, nồng độ estrogen và progesterone của mẹ bầu tăng lên. Các triệu chứng trong thời kỳ đầu mang thai có thể làm giảm ham muốn tình dục của mẹ bầu bao gồm:

  • Thay đổi nội tiết tố
  • Cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức
  • Buồn nôn, nôn
  • Nhạy cảm vú

Vào khoảng tuần thứ 10, lượng hormone tăng lên này sẽ giảm xuống. Vào thời điểm đó, mẹ bầu có thể sẽ bớt mệt mỏi và buồn nôn hơn. Việc mất đi hai triệu chứng đó trong ba tháng đầu có thể làm tăng ham muốn tình dục. Mẹ bầu sẽ bắt đầu cảm thấy mình tràn đầy năng lượng hơn.

Vào cuối tháng thứ ba của thai kỳ những thay đổi như tăng cân, đau lưng và các triệu chứng khác có thể lại làm giảm ham muốn tình dục.

Cơ thể của mỗi người phụ nữ xử lý việc mang thai một cách khác nhau, cơ thể mẹ bầu trải qua những thay đổi chưa từng có khi chuẩn bị chào đón em bé. Một số phụ nữ có thể cảm thấy ham muốn tình dục tăng cao, trong khi những mẹ bầu khác có thể bị giảm ham muốn tình dục do cơ thể tăng cân và mệt mỏi. Cũng có cả những mẹ bầu sẽ không có sự thay đổi về ham muốn tình dục so với trước khi mang thai.

Có bộ ngực nhạy cảm hơn và lưu lượng máu tăng lên

Thủ dâm khi mang thai có nguy hiểm không?

Khi mang thai, lưu lượng máu tăng lên, đặc biệt là đến cơ quan sinh dục, vú và âm hộ. Cùng với đó, lưu lượng máu tăng lên sẽ giúp kích thích dễ dàng hơn và tăng độ nhạy cảm. Điều này là hoàn toàn bình thường. Nó cũng thường mang lại trải nghiệm tình dục thú vị hơn với chồng.

Đừng ngạc nhiên nếu núm vú của mẹ bầu bị tiết dịch. Cơ thể đang thay đổi nhanh chóng, kể cả mức độ ham muốn tình dục tăng, vì vậy đừng lo lắng trước những thay đổi mới này…

Ham muốn tình dục có thể tăng lên

Nhiều mẹ bầu cảm thấy ham muốn tình dục tăng lên vào cuối ba tháng đầu thai kỳ và trong ba tháng thứ hai của thai kỳ. Cùng với sự gia tăng ham muốn tình dục này là sự bôi trơn âm đạo tăng lên và âm vật quá nhạy cảm do lưu lượng máu sinh dục tăng thêm.

Do đó mẹ bầu nên tận dụng thời gian này với bạn đời/ chồng và chia sẻ niềm vui khi cơ thể mẹ bầu đang thay đổi. Quan hệ tình dục an toàn khi mang thai là một cách tuyệt vời để duy trì kết nối về tinh thần, cảm xúc và thể chất.

Trải nghiệm sự tự do về mặt cảm xúc

Mang thai là khoảng thời gian đặc biệt trong cuộc đời người phụ nữ. Mẹ bầu từ bỏ sự tự ti, ám ảnh về việc thay đổi cơ thể và chỉ thư giãn với thân hình đang lớn dần, đầy đường cong của mình.

Vì không căng thẳng về biện pháp tránh thai, sự gần gũi khi mang thai cũng có thể khiến mẹ bầu thoải mái hơn và thân mật hơn. Điều này sẽ làm cho đời sống tình dục của mẹ bầu lành mạnh hơn, mức độ căng thẳng giảm xuống và cuối cùng là cơ thể mẹ bầu khỏe mạnh hơn.

Thân hình gợi cảm hơn

Tăng cân từ 8 đến 12kg là bình thường trong thời kỳ mang thai 40 tuần. Trong khi một số mẹ bầu cảm thấy không thoải mái với vóc dáng mới, đang thay đổi và ngày càng tăng của mình thì những phụ nữ khác lại thấy rằng điều đó mang lại cho họ một suy nghĩ và cảm nhận hoàn toàn mới về cơ thể của mình.

Với bộ ngực đầy đặn hơn, hông tròn trịa hơn và thân hình gợi cảm hơn, phụ nữ thường nhận thấy rằng họ cảm thấy thân mật hơn với bạn tình trong thời gian này khi cơ thể họ đã có hình dáng mới.

2. Những lưu ý trong chuyện ấy khi có bầu

Việc ham muốn tình dục của người phụ nữ lên xuống trong suốt thai kỳ là điều bình thường. Những thay đổi này thường trùng hợp với những thay đổi về thể chất và nội tiết tố xảy ra trong mỗi giai đoạn của thai kỳ. Quan hệ tình dục qua đường âm đạo và thủ dâm đúng cách đều an toàn khi mang thai. Phụ nữ mang thai và bạn đời có thể tham gia hầu hết các hình thức quan hệ tình dục một cách an toàn miễn là có sự đồng thuận, thoải mái và an toàn.

Bác sĩ sản khoa có thể khuyên phụ nữ kiêng quan hệ tình dục nếu có nguy cơ sảy thai cao hoặc có tiền sử sinh non.

a