Thời Gian Làm 8:00 - 20:00

hotline Tư Vấn Miễn Phí03.8558.1111

‘Cậu nhỏ’ chảy dịch, viêm loét, đi khám đã ung thư di căn

Tham vấn y khoa :

SKĐS – Thấy “cậu nhỏ” thường xuyên chảy dịch, viêm loét nhưng anh T. chỉ nghĩ mình bị viêm nhiễm thông thường nên tự điều trị. Khi đến bệnh viện, bác sĩ thông báo anh bị ung thư đã di căn.

Các bác sĩ của Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tạo lại một “bản sao” dương vật cho một bệnh nhân nam (36 tuổi, ở Hà Nội) bị cắt mất “bản gốc” do ung thư.

Theo lời kể của anh T., cách đây 5 năm “cậu nhỏ” của anh thường xuyên bị chảy dịch, viêm loét nhưng nghĩ bị viêm nhiễm thông thường nên tự điều trị. Khi đến bệnh viện, bác sĩ thông báo anh bị ung thư đã di căn.

Anh T. đã phải cắt bỏ toàn bộ bộ phận sinh dục bao gồm dương vật, bìu, tinh hoàn… sau đó là xạ trị. Việc mất đi phần bao quy đầu – bộ phận nhạy cảm cảm thụ chức năng sinh dục sẽ làm giảm khoái cảm, đồng thời khi đi tiểu sẽ bị rỉ nước tiểu do miệng sáo không còn đóng mở được như bình thường. Chất lượng cuộc sống của anh bị giảm sút nghiêm trọng do những bất tiện về sinh hoạt cá nhân, cuộc sống tình dục cũng gặp trục trặc.

Sau khi thăm khám bệnh nhân và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ của Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình đã hội chẩn và phẫu thuật nhằm khắc phục những khiếm khuyết của bệnh nhân.

PGS.TS Vũ Ngọc Lâm – Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, việc tạo hình dương vật bằng vạt da mỡ vi phẫu là một trong những kỹ thuật phức tạp nhất do phải thực hiện rất nhiều các bước khác trong cùng một thì mổ. Mục đích của phẫu thuật là tạo ra được dương vật mới có hình thể giống với dương vật thật, và quan trọng hơn là phải thực hiện được chức năng tiết niệu sinh dục.

Các bác sĩ đã lấy vạt da vùng cẳng tay để tạo hình cả thân dương vật, ống niệu đạo, quy đầu. Độ cứng của dương vật được tạo ra bằng thanh sụn sườn tự thân.

Sau mổ 2 tuần, anh T. đã có thể đứng để tiểu tiện như những người đàn ông khác, điều mà suốt 5 năm nay anh không thể làm được. Chức năng sinh dục cũng dần phục hồi do anh đã tìm lại được sự tự tin với “cậu nhỏ” mới của mình…

'Cậu nhỏ' chảy dịch, viêm loét, đi khám đã ung thư di căn - Ảnh 2.

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật tái tạo “cậu nhỏ” cho bệnh nhân.

Ung thư dương vật có chữa được không?

Trong số các căn bệnh ung thư thì ung thư dương vật thường ít được để ý đến nhưng để lại hậu quả rất nặng nề về sức khỏe và tâm lý.

PGS.TS Vũ Ngọc Lâm cảnh báo, bất kỳ những dấu hiệu viêm loét, chảy dịch của da dương vật đều cần được khám sớm tại các cơ sở y tế để có thể điều trị kịp thời. Trong trường hợp ung thư dương vật bắt buộc phải phẫu thuật cắt bỏ thì cũng không phải hoàn toàn mất hy vọng, việc tạo hình lại dương vật hoàn toàn có thể thực hiện được.

Ung thư dương vật phát hiện sớm thì việc điều trị bảo tồn, cơ hội sống rất tốt cho bệnh nhân. Còn nếu đến muộn (từ giai đoạn 2) việc điều trị đã rất phức tạp, đại đa số phải cắt cụt hoàn toàn, nạo vét hạch bẹn hai bên, xem tình trạng đã xâm lấn di căn hay chưa.
BS. Nguyễn Đình Quân – BV Da liễu Trung ương.

Dấu hiệu ung thư dương vật cần lưu ý

Theo BS. Nguyễn Đình Quân – Bệnh viện Da liễu Trung ương, ung thư dương vật có xu hướng ngày càng gia tăng, đối tượng mắc ung thư dương vật chủ yếu rơi vào nam giới độ tuổi 40-50.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư dương vật, tuy nhiên phần lớn bệnh gặp ở bệnh nhân có hẹp bao quy đầu, một số ít trường hợp do nhiễm virus papillomavirus ở người (HPV)….

Theo BS. Quân, có đến 90% bệnh nhân ung thư dương vật có hẹp bao quy đầu. Với tình trạng hẹp bao quy đầu, dù không phải nguyên nhân gây ung thư dương vật nhưng là yếu tố tạo điều kiện khiến nam giới bị viêm mạn tính niêm mạc bao quy đầu và quy đầu. Viêm kéo dài nhiều năm có thể gây biến đổi tế bào và diễn tiến thành ung thư. Tuy nhiên, bệnh rất khó được phát hiện và điều trị sớm do tình trạng hẹp bao quy đầu về lâu dài không ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như quan hệ tình dục nên nhiều nam giới thường không để ý hoặc chủ quan bỏ qua.

a