Thời Gian Làm 8:00 - 20:00

hotline Tư Vấn Miễn Phí03.8558.1111

Nam giới có nguy cơ vô sinh vì thói quen không ngờ này

Tham vấn y khoa :

Khả năng sinh sản và chất lượng của tinh trùng ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau như nhiệt độ môi trường xung quanh cao trong môi trường sống hoặc nghề nghiệp và thói quen sinh hoạt không lành mạnh sẽ làm tăng nhiệt độ bìu, do đó gây ra những tác động tiêu cực đến chất lượng tinh trùng.
Thói quen sinh hoạt hàng ngày có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của người vợ cũng như sức khỏe của quý ông về lâu dài.
1. Nhiệt độ cao ảnh hưởng xấu đến tinh hoàn
Tinh hoàn là nhà máy sản xuất ra tinh trùng và các hormone steroid liên quan đến chức năng sinh dục ở nam giới. Khả năng sinh tinh của tinh hoàn bắt đầu từ thời điểm dậy thì và tiếp diễn liên tục cho đến cuối đời. Mỗi ngày có thể có đến vài trăm triệu tinh trùng được sinh ra từ mỗi tinh hoàn.
Sinh tinh là một quá trình phức tạp, không phải chỉ riêng ở tinh hoàn mà còn phụ thuộc hoạt động của các tuyến nội tiết khác, đặc biệt là tuyến yên. Vì thế, mọi yếu tố tác động đến hệ thống này đều có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục và chất lượng tinh trùng. Trong quá trình sinh tinh, nhiệt độ tối ưu của tinh hoàn là thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 2-4 độ C.
Nam giới có nguy cơ vô sinh vì thói quen không ngờ này – Ảnh 2.
Thường xuyên tiếp xúc với nguồn nhiệt cao làm hư hại các tế bào sinh dục gây vô sinh ở nam giới.
Nam giới thường xuyên sống trong môi trường nhiệt độ cao và lối sống không lành mạnh có thể làm hỏng tinh trùng do tinh hoàn thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao. Tiếp xúc với nhiệt gây nguy cơ đáng kể đối với mô tinh hoàn, chất lượng tinh trùng và nguy cơ vô sinh.
7 cách bạn có thể làm để tăng số lượng tinh trùng một cách tự nhiên
ĐỌC NGAY
Tinh trùng của con người bị tổn thương do căng thẳng nhiệt sẽ mất khả năng sống sót, khả năng vận động và mật độ. Những người tắm hơi thường xuyên, chức năng sinh sản của nam giới bị gián đoạn và có thể bị thay đổi.
Những người đàn ông có nghề nghiệp tiếp xúc với nhiệt độ cao, chẳng hạn như thợ làm bánh, thợ hàn hoặc công nhân lò thường xuyên tiếp xúc với sóng nhiệt cũng có thể ức chế quá trình sinh tinh và gây vô sinh.
2. Thói quen tắm nước nóng có thể dẫn đến vô sinh
Nhiều người thường có thói quen tắm nước nóng, nhất là trong mùa lạnh. Để cảm thấy thư giãn hơn, họ còn muốn ngâm mình trong bồn nước ấm giúp giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi. Nhưng các bác sĩ đều cho rằng, tắm nước quá nóng hoặc ngâm mình với nước nóng là nguyên nhân làm giảm chất lượng tinh trùng dẫn đến vô sinh.
Với những bệnh nhân điều trị hiếm muộn có nguyên nhân xuất phát từ ảnh hưởng của nguồn nhiệt tới tinh hoàn, có thể mất tới 6 tháng để phục hồi các thông số tinh trùng bình thường.
Các chuyên gia nam học khuyên những chàng trai chưa lập gia đình hoặc nam giới đang muốn làm cha nên tránh các nguồn nhiệt cao. Tinh hoàn của con người thường được duy trì ở nhiệt độ 35 ˚C, thấp hơn nhiệt độ cơ thể khoảng 2 độ. Do đó, nhiệt độ nước tắm nên ở mức dưới 35 độ C là tốt nhất.
Nam giới có nguy cơ vô sinh vì thói quen không ngờ này – Ảnh 4.
Nam giới không nên tắm nước nóng hoặc ngâm bồn thường xuyên để bảo vệ tinh trùng.
ThS. BS Nguyễn Duy Khánh – Trung tâm Nam học Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Tinh hoàn của nam giới hoạt động ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể. Do đó, nam giới nên tránh tiếp xúc vùng tầng sinh môn và bộ phận sinh dục với nhiệt độ cao. Nên tắm ở nhiệt độ bình thường để đảm bảo chất lượng tinh trùng tốt nhất cũng như khả năng sinh sản.
Khi tắm, nam giới không nên xả trực tiếp nước nóng vào tinh hoàn. Nên tắm ở phần lưng cho nước chảy xuống, không qua tinh hoàn. Nếu tắm ở phần trước thì nên hạ nhiệt độ nước xuống thấp hơn để tránh ảnh hưởng tới tinh hoàn.