Thời Gian Làm 8:00 - 20:00

hotline Tư Vấn Miễn Phí03.8558.1111

Nguyên nhân gây đau trong ‘chuyện ấy’, có những nguyên nhân cảnh báo nguy hiểm

Tham vấn y khoa :

1. Nhiễm trùng nấm men và vi khuẩn
Nhiễm trùng nấm men âm đạo và nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) có thể gây viêm âm đạo, còn được gọi là viêm âm đạo. Khi âm đạo bị sưng, ma sát khi quan hệ tình dục có thể gây thêm đau hoặc cảm giác nóng rát. Nhiễm trùng nấm men hoặc UTI ảnh hưởng đến dương vật cũng có thể khiến quan hệ tình dục bị đau.
Nấm men Candida phát triển quá mức do nhiễm trùng nấm men có thể gây ngứa, tiết dịch đặc màu trắng và đau khi đi tiểu. Điều trị nhiễm trùng thông qua thuốc kháng nấm kê đơn hoặc không kê đơn sẽ làm giảm các triệu chứng đau khi quan hệ tình dục nếu nguyên nhân là do nhiễm trùng.
Nếu bạn bị nhiễm trùng tiểu, quan hệ tình dục có thể kích thích mô đường tiết niệu bị nhiễm trùng và gây đau và rát. Các bác sĩ thường điều trị UTI bằng thuốc kháng sinh, loại thuốc này sẽ loại bỏ bất kỳ cơn đau nào liên quan. Nếu dễ bị nhiễm trùng tiểu, bạn cũng có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đi tiểu sau khi quan hệ tình dục, dưỡng ẩm và tránh tắm hoặc sử dụng các sản phẩm có mùi thơm trên bộ phận sinh dục của mình.
2. Bệnh lây truyền qua đường tình dục gây đau khi quan hệ
Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) như chlamydia và lậu gây viêm âm đạo có thể khiến quan hệ tình dục thâm nhập cảm thấy đau hoặc bỏng. Chúng cũng có thể gây tiết dịch bất thường hoặc đau rát khi đi tiểu.
Mụn rộp sinh dục cũng có thể gây đau khi quan hệ tình dục nếu bạn bị nhiễm trùng đang hoạt động. Nếu bạn bị nhiễm chlamydia hoặc bệnh lậu, bác sĩ chuyên khoa sẽ kê đơn thuốc để điều trị nhiễm trùng. Không có cách chữa khỏi mụn rộp, tuy nhiên, thuốc có thể làm giảm nguy cơ lây truyền và giảm đau đớn. Sử dụng phương pháp bảo vệ như sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
10 nguyên nhân gây đau trong ‘chuyện ấy’, có những nguyên nhân cảnh báo nguy hiểm – Ảnh 3.
Đau khi quan hệ tinh dục không nên xem nhẹ.
3. Bệnh viêm vùng chậu
Bệnh viêm vùng chậu (PID) là một bệnh nhiễm trùng cơ quan sinh sản phía trên của phụ nữ thường do bệnh lậu hoặc chlamydia không được điều trị gây ra. PID có thể gây ra:
Đau vùng chậu sâu khi quan hệ tình dục thâm nhập
Sẹo
Đau vùng xương chậu
Vô sinh
Tổn thương ống dẫn trứng
Sốt
Nhiễm trùng toàn thân
Áp xe
Chảy máu khi quan hệ tình dục hoặc giữa các thời kỳ
Đau khi đi tiểu
Đau bụng dưới
Nếu bạn nghi ngờ mình bị PID, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt. PID được điều trị bằng kháng sinh, nhưng tổn thương do nhiễm trùng có thể là vĩnh viễn.
4. Khô âm đạo
Nếu bạn không có đủ chất bôi trơn, sự cọ xát do quan hệ tình dục thâm nhập có thể dẫn đến đau nhức âm đạo. Bạn cũng có thể bị khô âm đạo nếu quan hệ tình dục thâm nhập trước khi bị kích thích hoặc nếu bạn đang đối phó với những thay đổi nội tiết tố.
Nếu bạn mới sinh con hoặc đang cho con bú, sự thay đổi nội tiết tố có thể làm giảm lượng estrogen trong cơ thể và dẫn đến tình trạng khô âm đạo khiến việc quan hệ tình dục trở nên đau đớn. Chứng khô âm đạo liên quan đến sinh nở sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng estrogen âm đạo, chất dưỡng ẩm hoặc chất bôi trơn để giúp giảm khô liên quan đến nội tiết tố theo tư vấn của bác sĩ.
Tương tự, thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh cũng có thể làm giảm nồng độ estrogen và dẫn đến khô và viêm âm đạo. Tình trạng khô âm đạo này cũng có thể là triệu chứng của teo âm đạo, đó là khi âm đạo trở nên mỏng, khô và viêm do giảm nồng độ estrogen trong cơ thể.
Nếu tình trạng khô da của bạn có liên quan đến thời kỳ mãn kinh, chất bôi trơn hoặc liệu pháp hormone có thể giúp phục hồi độ ẩm.
Nếu khô liên quan đến việc không được kích thích, bạn cũng có thể thử chất bôi trơn và màn dạo đầu nhiều hơn để có được tâm trạng hứng khởi.
10 nguyên nhân gây đau trong ‘chuyện ấy’, có những nguyên nhân cảnh báo nguy hiểm – Ảnh 4.
Nếu bạn mới sinh con hoặc đang cho con bú, sự thay đổi nội tiết tố có thể làm giảm lượng estrogen trong cơ thể và dẫn đến tình trạng khô âm đạo khiến việc quan hệ tình dục trở nên đau đớn.
5. Tổn thương bộ phận sinh dục
Bất kỳ chấn thương nào ở bộ phận sinh dục đều có thể gây đau khi quan hệ tình dục. Trong khi sinh, rách hoặc rạch tầng sinh môn (tạo một vết cắt ở khoảng trống giữa âm đạo và hậu môn) có thể gây đau khi quan hệ tình dục, đặc biệt nếu bạn vẫn chưa lành vết thương. Để giúp giảm bớt đau đớn khi quan hệ tình dục sau khi sinh con, đừng vội quan hệ tình dục cho đến thời điểm mà bác sĩ đã tư vấn.
Một số nghiên cứu cho thấy sử dụng xoa bóp đáy chậu hoặc gel trên mô sẹo nhạy cảm có thể giúp điều trị cơn đau kéo dài. Hãy chắc chắn kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị tại chỗ nào.
Bất kỳ tổn thương nào đối với đầu dương vật, bao quy đầu hoặc trục cũng có thể gây cọ xát hoặc rách đau đớn khi quan hệ tình dục thâm nhập. Có thể nên kiêng quan hệ tình dục trong khi bất kỳ vết thương nào lành lại để tránh kích ứng và đau thêm.
6. Chất kích ứng da cũng có thể gây đau khi quan hệ
Các sản phẩm có mùi thơm dành cho âm đạo, chất diệt tinh trùng và bao cao su đều có thể có nguy cơ gây kích ứng da khiến việc quan hệ trở nên đau đớn, đặc biệt nếu bạn bị dị ứng với chúng. Bạn không nên sử dụng chất tẩy rửa có mùi thơm hoặc thụt rửa để làm sạch bên trong âm đạo vì những sản phẩm này có thể gây kích ứng vùng da âm đạo nhạy cảm và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
10 nguyên nhân gây đau trong ‘chuyện ấy’, có những nguyên nhân cảnh báo nguy hiểm – Ảnh 5.
Dị ứng với bao cao su latex có thể gây đau khi quan hệ tình dục.
7. Phản ứng dị ứng
Dị ứng với bao cao su latex có thể gây ngứa, rát và đau, cảm giác tồi tệ hơn khi quan hệ tình dục. Để tránh bị đau do dị ứng latex, bạn có thể sử dụng bao cao su tự nhiên làm từ màng ruột cừu. Hãy nhớ, bao cao su da cừu không bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
Một số người cũng bị dị ứng với tinh dịch, mặc dù trường hợp này rất hiếm. Quá mẫn cảm với huyết tương tinh dịch người (HSP) về cơ bản là dị ứng tinh dịch có thể gây viêm âm đạo và đau do phản ứng với các protein có trong tinh trùng. Để tránh phản ứng dị ứng, bạn cần sử dụng bao cao su hoặc phương pháp rào cản khác để tránh tiếp xúc với tinh trùng.
8. Lạc nội mạc tử cung
Lạc nội mạc tử cung có thể gây đau sâu bên trong âm đạo hoặc vùng chậu trong hoặc sau khi quan hệ tình dục thâm nhập. Lạc nội mạc tử cung là tình trạng mô tương tự như niêm mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung, có thể gây viêm trên hoặc xung quanh buồng trứng, cổ tử cung, ống dẫn trứng và bàng quang.
Các triệu chứng khác của lạc nội mạc tử cung bao gồm:
Rối loạn chức năng sàn chậu
Đau bụng kinh
Chảy máu bất thường
Khô khan
Vấn đề tiêu hóa
Lạc nội mạc tử cung không có cách chữa trị, nhưng điều trị có thể giúp kiểm soát các triệu chứng. Phẫu thuật nội soi có thể loại bỏ các tổn thương lạc nội mạc tử cung và giảm đau. Thuốc tránh thai nội tiết tố và dụng cụ tử cung (DCTC) có thể ngăn ngừa tổn thương phát triển, có thể làm giảm đau. Đối với những cơn đau nhẹ hơn khi quan hệ tình dục, bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên dùng thuốc giảm đau không kê đơn.