Thời Gian Làm 8:00 - 20:00

hotline Tư Vấn Miễn Phí03.8558.1111

Ham muốn tình dục thay đổi như thế nào khi chúng ta già đi?

Tham vấn y khoa :

 Không có độ tuổi cụ thể để ngừng hoạt động tình dục nhưng tuổi tác và ham muốn tình dục có liên quan chặt chẽ với nhau và sự tăng, giảm ham muốn tình dục đối với các giới tính và mỗi cá nhân là khác nhau.

1. Những yếu tố ảnh hưởng đến ham muốn tình dục

Ham muốn tình dục miêu tả sự ham muốn hoặc thôi thúc tình dục của một người. Đây là một yếu tố quan trọng trong việc hình thành và duy trì các mối quan hệ thân mật ở cả nam giới và phụ nữ.

Hiểu được điều gì thực sự thúc đẩy ham muốn tình dục là rất phức tạp. Ham muốn tình dục bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố sinh học và cảm xúc và dao động tự nhiên trong suốt cuộc đời. Mức độ hormone, mức độ căng thẳng, tuổi tác, bệnh tật, chất lượng giấc ngủ hoặc tâm trạng tồi tệ đều ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và hưng phấn.

Mặc dù có thể cảm xúc là yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất đến ham muốn tình dục nhưng đôi khi các yếu tố khác như tình trạng sức khỏe, chế độ ăn uống, đặc biệt là lối sống, thói quen cũng có thể làm giảm, thậm chí giết chết ham muốn tình dục của bạn.

Ngoài ra, căng thẳng, mệt mỏi vì công việc hay có những tiêu cực trong các mối quan hệ kéo dài sẽ ảnh đến ham muốn tình dục ở cả nam và nữ… Đó cũng là nguyên nhân có nhiều người không thể hiểu tại sao trong khi bản thân vẫn có vẻ khỏe mạnh bình thường mà ham muốn lại sụt giảm.

Ham muốn tình dục thay đổi như thế nào khi chúng ta già đi?- Ảnh 1.

Tuổi tác có ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

2. Ham muốn tình dục thay đổi như thế nào khi chúng ta già đi?

Sự tăng, giảm ham muốn tình dục theo độ tuổi là khác nhau đối với các giới tính khác nhau. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ham muốn tình dục của nam giới đạt đỉnh điểm ở độ tuổi 20 và sau đó giảm dần theo tuổi tác. Còn ham muốn tình dục của phụ nữ tăng lên ở độ tuổi dễ thụ thai, sau đó giảm dần khi mãn kinh.

Ngoài những thay đổi về nội tiết tố, khi già đi, cấu trúc âm đạo của phụ nữ cũng thay đổi (âm đạo có thể ngắn và hẹp hơn, thành âm đạo có thể mỏng hơn và cứng hơn một chút), âm đạo giảm khả năng tiết dịch trở nên khô hơn, kém bôi trơn dẫn đến khó khăn, thậm chí đau đớn khi quan hệ tình dục.

Nhưng không có độ tuổi nhất định để ngừng hoạt động tình dục, mỗi giai đoạn của cuộc đời mang đến những cơ hội khác nhau cho sự thân mật và kết nối, tình dục có thể tiếp tục kéo dài đến những năm 70, 80 tuổi.

Mặc dù tình dục vẫn tiếp tục quan trọng ở giai đoạn này của cuộc đời nhưng mọi người có thể phải đối mặt với nhiều thách thức về sức khỏe. Những thay đổi liên quan đến tuổi tác như những thay đổi về cảm giác, rối loạn cương dương… sẽ là rào cản lớn đối với quan hệ tình dục ở người lớn tuổi.

Thắt ống dẫn tinh có làm giảm ham muốn tình dục không?

3. Cách để cải thiện ham muốn tình dục ở người cao tuổi

Một số nghiên cứu cho thấy, việc duy trì đời sống tình dục đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người lớn tuổi. Về mặt sinh lý, tình dục giúp thúc đẩy tuần hoàn máu và độ dẻo dai, đàn hồi của da, cơ, khớp.

Ở khía cạnh tâm lý, đời sống tình dục là kết quả tất yếu của quá trình phát triển tình yêu và nó sẽ làm tăng thêm sự gắn bó tình cảm của các cặp vợ chồng già. Sự giải phóng prolactin trong não sau khi đạt cực khoái có liên quan đến việc giảm căng thẳng và lo lắng, giúp mọi người có được sức khỏe tinh thần tốt.

Từ góc độ xã hội, đời sống tình dục hài hòa góp phần tạo nên sự hòa hợp, ổn định trong quan hệ hôn nhân của người lớn tuổi và sự hòa hợp trong quan hệ gia đình tạo cơ sở cho các mối quan xã hội tốt đẹp khác.

Ham muốn tình dục thay đổi như thế nào khi chúng ta già đi?- Ảnh 3.

Tình dục đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người lớn tuổi.

Để có một đời sống tình dục viên mãn, các chuyên gia khuyên người cao tuổi nên duy trì chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng lành mạnh vì cơ thể và tinh thần có khỏe mạnh thì mới có thể duy trì tốt ham muốn tình dục.

Cụ thể, người cao tuổi nên duy trì ăn uống đủ chất, ăn nhiều rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, hạn chế rượu bia; Tập thể dục đều đặn; Ngủ đủ giấc; Tránh tối đa những căng thẳng, xúc cảm quá mức; Tăng cường chia sẻ, giao tiếp với vợ/chồng; Không nên e ngại, hãy nói chuyện với bác sĩ nếu gặp vấn đề ảnh hưởng đến đời sống tình dục của mình.