Thời Gian Làm 8:00 - 20:00

hotline Tư Vấn Miễn Phí03.8558.1111

Tinh trùng sống được bao lâu?

Tham vấn y khoa :

Tinh trùng có khả năng sống lâu nhất trong môi trường âm đạo của người phụ nữ. Trong môi trường bao cao su hoặc ngoài không khí, khả năng sinh sống của tinh trùng giảm đi rất nhanh.

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là chức năng ngoại tiết của tinh hoàn. Nam giới sản xuất ra tinh trùng để duy trì nòi giống.

Một số điều có thể bạn chưa biết về tinh trùng: tinh trùng do tinh hoàn sản xuất ra. Thời gian từ khi tinh hoàn sản xuất ra tinh tử và tinh trùng từ khoảng 70-90 ngày. Mỗi ngày nam giới có thể xuất từ vài chục triệu đến vài trăm triệu tinh trùng. Khác với phụ nữ thường rụng trứng 1 tháng/lần, nam giới có thể sản xuất ra tinh trùng từ tuổi dậy thì tới trước khi qua đời.

Tinh trùng sống được bao lâu?

Tinh trùng thường hay sống trong các môi trường như bao cao su, trong cơ thể phụ nữ, ngoài không khí…

Trong môi trường bao cao su, tinh trùng sống được từ 15-20 phút. Bởi trong bao cao su thường có chất diệt tinh trùng.

Trong môi trường bên ngoài, tinh trùng rất khó sống và chỉ sống được từ 3-5 phút.

Bên cạnh đó, môi trường tinh trùng sống lâu nhất đó là trong môi trường âm đạo và tử cung phụ nữ. Nếu môi trường này có độ kiềm chuẩn, tinh trùng có thể sống được tối đa từ 5-6 ngày. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tinh trùng Y sẽ bơi nhanh hơn, chết nhanh hơn. Tinh trùng X sẽ bơi chậm hơn và sống lâu hơn. Tùy thuộc vào môi trường âm đạo của người phụ nữ mà tinh trùng có thể sinh sống từ 5-6 ngày.

Biểu hiện tinh trùng bất thường

Tinh trùng như nào là bất thường? Một số biểu hiện có thể quan sát bằng mắt thường để tìm ra sự bất thường như:

– Thông thường, tinh trùng có màu trắng đục. Nếu tinh trùng có màu vàng, màu đỏ, màu nâu, màu rỉ sắt… cần nghĩ ngay đến tình huống bất thường. Màu vàng, vón cục có thể là nhiễm khuẩn tinh dịch. Tinh trùng màu đỏ hoặc nâu, rỉ sắt có thể là xuất tinh máu, xuất tinh máu sớm thường màu đỏ, xuất tinh máu muộn thường màu nâu, rỉ sắt…

Tinh trùng sống được bao lâu - Ảnh 2.

Nam giới nên làm xét nghiệm tinh dịch đồ để có chẩn đoán chính xác về chất lượng tinh trùng.

– Về mật độ, tinh trùng thường có dạng sánh. Nếu một ngày tinh trùng bị loãng, không cô đặc… là điều bất thường.

– Thể tích thông thường một lần xuất tinh khoảng 1,5-2,5ml. Nếu một ngày nam giới xuất tinh rất ít, chỉ một vài giọt thì được xem là bất thường.

Tinh trùng thường có mùi hơi tanh, trong trường hợp xuất tinh kèm theo mùi khó chịu đó là bất thường… Nam giới có thể nhận ra những bất thường thông qua cảm quan. Hay có những trường hợp các cặp vợ chồng quan hệ tình dục thường xuyên và không dùng biện pháp nhưng không có thai, đó cũng có thể xem là trường hợp tinh trùng bất thường.

Trên cơ sở tinh dịch đồ sẽ có những thang điểm để đánh giá số lượng, chất lượng như:

– Nếu số lượng tinh trùng của nam giới đạt 39 triệu hoặc đạt mật độ 15 triệu/ml tinh dịch hoặc 4% thì được xem là bình thường. Tỷ lệ sống phải đạt tối thiểu 58%, khả năng di động đạt 32%…. Nếu lượng tinh trùng của nam giới thấp hơn số lượng này có khả năng gây vô sinh, hiếm muộn… Ngoài ra còn kết hợp một số chỉ số và hình thái, chức năng… để đánh giá tình trạng tinh trùng có bình thường hay không?

Nam giới nên làm xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân và qua đó đánh giá được chất lượng, số lượng tinh trùng, đánh giá khả năng mang thai của nam giới. Thông qua tinh dịch đồ sẽ nắm được số lượng chất lượng của tinh trùng như: mật độ, số lượng, độ di động, tỷ lệ sống, tiến tới…

Để làm xét nghiệm tinh dịch đồ, nam giới cần kiêng xuất tinh từ 3-5 ngày. Đây là căn cứ vào tinh dịch đồ, bác sĩ có thể đưa ra các lời khuyên để chăm sóc sức khỏe nam giới hoặc chẩn đoán, điều trị vô sinh.

Tinh trùng sống được bao lâu - Ảnh 3.

Ăn gì tốt cho tinh trùng?

Dinh dưỡng có tác động tích cực đến sự hình thành, phát triển và sự khỏe mạnh của tinh trùng. Có rất nhiều thực phẩm làm ảnh hưởng tiêu cực đến tinh trùng như hút thuốc lá, uống rượu bia hay các đồ ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ… cũng không có lợi.

Một số thực phẩm tốt cho tinh trùng như hải sản, đặc biệt là hàu, tôm, cua, ốc… và các loại thịt đỏ như thịt bò, trứng. Các loại rau có lợi như giá đỗ, cải bó xôi, các loại hạt như hạt điều, hạt óc chó…

Đây là những thực phẩm nam giới nên ăn để hỗ trợ chất lượng tinh trùng. Bên cạnh đó nên tránh các loại thực phẩm có hại. Nam giới cũng cần có chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh kết hợp tập luyện thể thao, không thức khuya, dậy muộn hoặc ngồi quá lâu, mặc quần chật hoặc có những hoạt động cơ học ảnh hưởng đến tinh hoàn từ đó gây tác động xấu đến chất lượng tinh trùng,

a